ผลิตภัณฑ์เด่นของตำบล
ข้าวกล้องงอกผงชงดื่ม ผลิตภัณฑ์แปรรูป หมู่ที่ 6
ข้าวกล้องงอกผงชงดื่ม (ตราถุงทอง) อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง โดยคุณประโยชน์ที่เด่นชัดที่สุดจะพบได้ในน้ำมันรำข้าว และรำข้าว มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี อุดมไปด้วยโฟเลตในปริมาณสูง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด ได้แก่ เบต้าแคโรทีน, แกมมาโอไรซานอล, วิตามินอี, วิตามินบี 1, ลูทีน, แทนนิน, สังกะสี, โอเมก้า 3, ธาตุเหล็ก, โพลีฟีนอล และเส้นใย เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการ บำรุงร่างกาย บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย อาทิ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหลอดเหลือด โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม และโรคโลหิตจาง มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยชะลอความแก่ ลดระดับไขมัน และคอเลสเตอรอลได้ ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องงอกผงชงดื่ม (ตราถุงทอง) วิธีการทำ (1) แช่ข้าวไรซ์เบอรี่/ข้าวหอมมะลิ 1วัน และล้างข้าวทุก 6 ชม. (2) นำข้าวมาหมักไว้ในกระสอบ 1วัน (3) นำข้าวที่หมักไว้มาล้างออกจนสะอาดและต้องไม่มีกลิ่นบูด (4) นำข้าวที่ล้างสะอาดแล้วมานึ่ง (5) นำข้าวไปตากแดดไว้ประมาณ 1 วัน และนำมาเก็บพักไว้ 3 วัน (6) นำข้าวไรซ์เบอรี่/ข้าวหอมมะลิ ไปสีที่โรงสีข้าวกล้อง หลังจากนั้นทำการร่อนนำเศษและสิ่งเจือออก (7) นำมาคั่วด้วยไฟอ่อนๆ ในการคั่วประมาณ 20 นาที เมื่อได้ที่แล้วข้าวกล้องงอกจะสุกพอดีมีกลิ่นหอม และนำข้าวกล้องมาพักให้เย็นในภาชนะ จากนั้นนำไปเข้าเครื่องปั่น ทำการปั่นให้ละเอียดจนเป็นผง (8) จึงนำไปผสมกับส่วนผสมต่างๆดังนี้ ส่วนผสมข้าวกล้องงอกผงชงดื่ม (ตราถุงทอง) 1. ข้าวไรซ์เบอรี่/ข้าวหอมมะลิ (ข้าวกล้อง) 70 % 2. หัวนมผง 15 % 3. ผงครีมเทียม 8 % 4. น้ำตาล 7 % (9) หลักจากนั้นนำส่วนผสมที่ตวงมาผสมให้เข้ากันแล้วนำมาบรรจุภัณฑ์ พร้อมจำหน่ายในราคา กล่องละ 120 บาท และใน1กล่องมีจำนวน25 ซอง / ซองละ 24 มิลลิกรัม
กลุ่มอาชีพ ผลิตข้าวไรซ์เบอร์รี่ หมู่ที่ 6
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry) เป็นข้าวที่เกิดขึ้นใหม่ จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีลักษณะเป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม ซึ่งสีม่วงเข้มที่พบในข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry) เกิดขึ้นตามธรรมชาติมีส่วนประกอบเป็นสารแอนโทไซยานิน ซึ่งก็คือรงค์วัตถุหรือสารสี ที่สามารถละลายน้ำได้ดี และจัดอยู่ในกลุ่มของฟลาโวนอยด์หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่(Riceberry) ยังมีเมล็ดเรียวยาว ผิวมันวาว มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีรสชาติหวาน กลมกล่อมชวนรับประทาน สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยมีอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 130 วัน นอกจากนี้รำข้าวและน้ำมัน รำข้าวจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry) ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดี ซึ่งทางการแพทย์นิยมนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารโภชนาบำบัดด้วย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ วิธีการทำ 1. นำข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่ผ่านการตากแห้งแล้ว มาสีที่โรงสีข้าวกล้อง 2. นำข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่สีแล้ว มาร่อนเพื่อนำฝุ่นและเศษต่างๆรวมไปถึงสิ่งเจือป่นออก 3. นำข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่ผ่านการร่อนเรียบร้อยแล้ว มาบรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย ในราคาถุงละ 60 บาท / ถุงละ 1 กิโลกรัม